Cách tự lắp camera hành trình cho ô tô, xe tải

Bạn đang có ý định mua camera hành trình cho “xế cưng” của mình nhưng phân vân, không biết có nên lắp hay không? Và cách lắp camera hành trình cho xế yêu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô không?

Hệ thống giám sát cho oto bằng camera có vai trò rất quan trọng trong thời đại 4.0 như hiện nay. Những chiếc camera quan sát giúp ghi lại những hoạt động xảy ra trong quá trình di chuyển cũng như tích hợp các tính năng cảnh báo, giúp bạn tránh những sự cố không mong muốn.

Tuy nhiên, có nhiều người khi sử dụng ô tô lại băn khoăn, không biết có nên mua camera hành trình hay không? Và mua rồi thì tự lắp camera như thế nào? Đó là lý do bạn nên đọc nội dung dưới đây.

Vì sao nên mua camera hành trình cho ô tô, xe tải?

Vai trò của camera hành trình dành cho ô tô, xe tải đang dần được nâng cao khi các thiết bị này có thể đảm bảo cho ô tô và bản thân người lái ghi lại quá trình xung quanh diễn ra trên đường, đặc biệt là trở thành những bằng chứng hữu hiệu khi gặp tai nạn hoặc trục trặc. Bên cạnh đó, những chiếc camera quan sát còn giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời, đẹp mắt trên đường đi mà không một thiết bị nào có thể làm được xuyên suốt.

Vậy, với những tiện lợi như thế, tại sao bạn lại không sắm ngay một chiếc camera hành trình dành cho “xế cưng” của mình nhỉ?

Cách tự lắp camera hành trình cho ô tô, xe tải

5 lưu ý quan trọng trước khi tự lắp

1. Xác định vị trí chính xác để gắn camera

Nếu xác định tự lắp camera hành trình cho “xế cưng” của mình, bạn nên tham khảo ý kiến của những người có tay nghề, hoặc học hỏi kinh nghiệm lắp đặt do các thiết bị này không phải dễ sử dụng.

Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ: Xác định vị trí gắn camera.

Đa phần, camera hành trình sẽ được gắn gần gương chiếu hậu giữa kính để thu được nhiều hình ảnh nhất và cho hình ảnh rõ nét nhất.

2. Xác định nguồn cấp điện cho camera

Nguồn điện camera hành trình hay sử dụng là loại 12V (với dòng xe Hàn Quốc) và 5V (với dòng xe Đài Loan). Nếu công suất thấp hơn thì bạn nên sử dụng thêm adapter chuyển đổi dòng điện.

Trong trường hợp muốn nạp dòng điện liên tục, bạn cần xem lượng ắc quy có trong camera đủ hay chưa, nếu chưa phải nạp thêm năng lượng để đảm bảo công suất hoạt động tối đa của thiết bị.

3. Xác định vị trí gắn chip GPS

Động tác này giúp bạn tránh trường hợp loại film cách được gắn trên xe là loại cản sóng GPS, do đó, bạn nên gắn so cho chip nằm ở vị trí dễ bắt sóng nhất có thể để thiết bị hoạt động hiệu quả, cho chất lượng hình ảnh rõ nét nhất mà không bị gián đoạn.

4. Chú ý đi dây khi lắp camera hành trình

Thao tác này khá đơn giản, bạn có thể nhét vào khe trần hoặc gioăng cao su của ô tô. Lưu ý, bạn cần chú ý thứ tự các loại dây: Dây to đi sau cho dây bé đi trước, dây nguồn đi bên phụ và dây GPS đi bên tay lái.

Khi lắp dây, bạn không nên lắp căng quá mà nên để thừa 1 đoạn phòng trường hợp dây giãn nở, đồng thời không nên cắt dây camera để tránh ảnh hưởng hoạt động của thiết bị.

Các bước tự lắp camera hành trình cho ô tô, xe tải đơn giản

1. Chuẩn bị vật dụng và các thao tác

  • Camera hành trình: Kiểm tra chất lượng camera và lau sạch thiết bị (nếu ống kính bị mờ hoặc bóng).
  • Nguồn điện tương ứng với camera.
  • Thiết bị hỗ trợ kết nối (nếu có).
  • Anten GPS: Kiểm tra anten có bắt sóng tốt không.
  • Dây camera hành trình phía sau: Kiểm tra xem dây đã đủ dài chưa.
  • Bộ cậy taplo.
  • Kìm, tuốc nơ vít, bút thử điện, băng keo, dây rút.

2. Xác định vị trí lắp camera

3. Đi dây điện trên ô tô

– Gắn Jack kết nối thiết bị và nguồn Cigar vào để xác định vị trí móc đi dây điện.

– Đấu dây trên mép ngăn cách giữa nóc xe với bọc trần. Gài dây dọc theo phần ngăn cách giữa phần nhựa và bọc tiền để chuyển dây qua cửa xe. Vạch phần đệm cao su để giấu dây cho gọn hơn.

– Thu gọn dây lạt, buộc ngay ngắn và treo ở dưới chỗ để chân ga.

4. Cố định camera bằng các phụ kiện

Bạn sử dụng kìm để rút tháo các thiết bị khó dùng. Tuốc nơ vít để vặn ốc và băng keo chuyên dụng cho ô tô để cố định chắc chắn cho camera sau khi lắp đặt.

5. Cấp điện, mở máy cho camera hoạt động

Cắm đầu dây của camera vào ổ Cigar để được nạp nguồn điện rồi mở máy cho thiết bị hoạt động. Nếu hình ảnh không cho chất lượng tốt, bạn nên kiểm tra lại nguồn xem cắm đúng hoặc nguồn điện đã đủ chưa nhé.

6. Cài đặt thiết bị

– Chỉnh góc camera để xem hướng góc nhìn tổng thể.

– Lắp thẻ nhớ vào thiết bị. Cắm chìa khóa khởi động xe ô tô.

– Nhấn nhẹ nút “V” trên xe để camera hiển thị đầy đủ hình ảnh thu được xung quanh.

Trên đây là một các bước bạn có thể tự lắp camera hành trình cho “xế cưng” của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết của Camera AZ